13 Oct 2013

Những điều cơ bản về máy làm đá

0 Comment

Với vô vàn các nhà sản xuất và mẫu máy làm đá thì việc chọn được chiếc máy phù hợp nhất với hoàn cảnh cụ thể của bạn dường như là một công việc khó khăn. Máy làm đá được dùng trong rất nhiều trường hợp, nhưng máy làm đá thương nghiệp chủ yếu được sử dụng trong các ngành dịch vụ thực phẩm, nhà hàng và quán ba, bệnh viện và nhà thương, siêu thị và cửa hàng tạp hóa.

Hệ thống làm đá nhất thiết phải bắt đầu với nguồn cung cấp nước bên ngoài nơi cung cấp nước, hệ làm lạnh tạo đá, và thùng đựng để cất trữ đá.

Cách hoạt động của máy làm đá

Nước chảy vào từ đường dẫn ngoài và được bơm vào trong khay đá làm lạnh. Nước đóng băng một lớp mỏng kề tiếp nhau, loại bỏ khí và các bong bóng li ti mà có thể làm cho đá thành dạng tuyết phủ như trong khay đá tủ lạnh nhà bạn. Các viên đá hoặc các khối đá với các hình dạng khác hình thành khi nước được đổ vào trong khay nhiều hơn.

Khi các khối đá được tạo thành hoàn chỉnh, giàn ống xoắn sưởi sẽ làm đá long ra khỏi khay để đá đổ vào thùng đựng. Cầu dao hoặc bộ cảm biến bên trong máy sẽ ngăn máy làm đá sản xuất nhiều đá hơn dung tích của thùng đựng

Máy làm đá viên khối nhỏ và Máy làm đá mảnh

Máy làm đá viên khối nhỏ là loại máy làm đá phổ biến nhất. Chúng tạo ra đá ở rất nhiều dạng khối lập phương khác nhau. Nhiều nhà sản xuất có phong cách của riêng họ về hình dạng các khối đá theo kiểu viên lập phương và hình vuông, hình chữ nhật, hoặc thậm chí là hình trụ. Máy làm đá viên khối nhỏ thông dụng trong những nhà hàng tiệc ngồi và ăn nhanh, khách sạn, và các cửa hàng tạp hóa.

Máy làm đá mảnh lấy đá từ khay đá và nghiền thành những miếng nhỏ hoặc vảy đá. Một số nhà sản xuất đã được cấp bằng sáng chế cho hình chụm bay hơi kiểu mũi khoan duy nhất, hình chụm này đóng băng nước và ép nước đã đóng băng qua một máy ép ở trên đỉnh như đá vảy. Điều này giúp cho đá dễ dàng đóng gói. Vì vậy máy tạo đá mảnh được lựa chọn bởi các siêu thị để trưng bày hải sản và thịt tươi sống và bởi các nhà hàng để trưng bày trên các quầy xa lát. Bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác cũng thường sử dụng máy làm đá mảnh.

Các loại máy làm đá

Có ba dạng thức vật lý cơ bản mà phần cứng máy làm đá của bạn có thể có: máy làm đá mô-đun với thùng chứa đá bổ sung, máy làm đá độc lập (khép kín), và máy làm đá dưới quầy.

Máy làm đá mô-đun có rất nhiều kích cỡ và tốc độ sản xuất đá khác nhau. Thùng hứng đá và bảo quản đá là một đơn vị riêng biệt, và nó cũng có rất nhiều dung tích khác nhau. Thông thường, máy làm đá có thể tháo xếp được và được đặt lên trên đỉnh của thùng bảo quản đá, tạo ra giao diện liền khối của thiết bị nhưng cũng cho phép bảo dưỡng hoặc nâng cấp từng đơn vị riêng biệt.

Máy làm đá độc lập (khép kín) thực ra bao gồm máy làm đá và thùng đựng đá nằm trong cùng một ngăn, tạo ra một đơn vị liền khối thực sự. Trong khi chiếm ít không gian vật lý hơn, dung tích lưu trữ và năng lực sản xuất đá cũng sẽ thấp hơn so với các máy mô-đun. Máy làm đá khép kín có rất nhiều kích cỡ và năng lực tạo đá và chúng là sự lựa chọn khả thi khi không gian trong cơ sở của bạn là một mối quan tâm.

Máy làm đá dưới quầy tương tự như máy làm đá khép kín vì chúng đặt hệ thống bên trong một ngăn duy nhất. Tuy nhiên, máy làm đá dưới quầy đủ thấp để được đặt dưới quầy. Chúng có mức sản xuất đá và năng lực lưu trữ đá thấp hơn so với các máy độc lập lớn hơn, nhưng thiết kế nhỏ gọn của chúng khiến cho chúng lý tưởng cho những không gian nhỏ hơn.

Máy làm đá giải nhiệt nước và máy làm đá giải nhiệt gió

Hệ thống làm lạnh làm lạnh khay đá và giàn ống xoắn sưởi có thể là hệ thống giải nhiệt nước hoặc hệ thống giải nhiệt gió. Trong hầu hết các hệ thống giải nhiệt nước, nước sử dụng để làm mát máy được dùng một lần và sau đó chảy ra ống thoát. Đó được gọi là hệ thống đơn. Phương pháp làm lạnh này giữ nhiệt khỏi bị thoát ra ngoài và giảm được chi phí điều hòa không khí. Tuy nhiên, việc này sử dụng một khối lượng lớn nước và có thể tốn kém nếu bạn ở các bang và thành phố có giá nước cao. Một số thành phố đã cấm hoàn toàn các hệ thống làm mát bằng nước do tình trạng thiếu nước và ảnh hưởng đến môi trường. Họ đưa ra giảm giá cho việc cài đặt máy làm đá giải nhiệt gió. Hãy kiểm tra thành phố hoặc công ty tiện ích thuộc nơi bạn sống liên quan đến lệnh cấm hoặc giảm giá.

Hệ thống giải nhiệt gió sử dụng ít nước hơn nhiều và có ít tác động đối với môi trường. Nhiệt từ giàn xoắn sưởi của máy làm đá được tỏa ra căn phòng của bạn thông qua các lỗ thông hơi xả khí, nhưng việc tăng trong chi phí điều hòa sẽ ít hơn so với phí nước trong hệ thống giải nhiệt nước.

Nói chung, máy làm đá giải nhiệt nước sử dụng thêm 100 gallon nước hoặc nhiều hơn cho mỗi 100 lbs. đá được sản xuất so với máy làm đá giải nhiệt gió có cùng kích thước. Máy làm đá giải nhiệt nước tiêu hao ít điện hơn. Chi phí điện có thể sẽ được bù đắp bởi việc tăng trong phí tiện ích cung cấp nước và nước thải.

Một điểm quan tâm nữa, các cơ quan môi trường như ENERGY STAR sẽ không đóng dấu lên bất kỳ máy làm đá giải nhiệt nước nào, mặc dù lượng điện tiết kiệm được. Trong văn hóa kinh doanh hiện tại “vì sự bền vững của trái đất”, hệ thống giải nhiệt nước có thể sẽ tiếp tục bị cấm ngày càng nhiều ở nhiều nơi hơn.

Tôi nên đặt máy làm đá của tôi ở đâu?

Nếu có thể, hãy đặt máy làm đá của bạn ở nơi có nhiệt độ không dưới 50˚ F và không quá 100˚ F. Đặt chúng càng xa bếp lò và các nguồn nhiệt khác càng tốt. Mức sản xuất đá sẽ giảm khi nhiệt độ không khí xung quanh tăng.

Hãy đảm bảo rằng máy làm đá vừa với không gian nơi mà bạn định đặt nó, bao gồm cả việc đưa nó qua cửa nhà bạn hoặc nơi bạn định đặt máy, v.v. Ngoài ra, hãy chắc chắn để chừa một khoảng không gian có hại cần thiết xung quanh máy cho không khí vào và ra và còn cho phép việc vệ sinh hoặc bảo dưỡng máy dễ dàng hơn. Xem từng bảng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất đối với vị trí của lưu lượng ra và vào của máy.

Xác định trước đường nối điện, nước, và đường thoát nước để máy làm đá của bạn sẽ lắp ráp một cách dễ dàng. Để không gian vừa đủ cho hệ thống lọc nước của bạn nếu bạn sẽ bao gồm cả nó. Hãy chắc rằng hệ thống điện của nơi bạn định đặt máy đáp ứng được các thông số của mẫu máy đó và rằng có mạch, cầu chì và / hoặc bộ ngắt riêng biệt cho từng máy.

Cũng nên chú ý đến việc đi lại trong phòng. Sẽ có hoạt động bếp núc nào ở khu vực lân cận hay không? Hãy tính trước.Cuối cùng, hãy chắc chắn giữ cho máy cách xa chỗ nhào bột càng xa càng tốt. Men trôi nổi trong không khí sẽ làm bẩn máy làm đá và thùng bảo quản đá vì nó phát triển trong môi trường ẩm tối. Hãy chuẩn bị để giữ cho máy một lịch trình vệ sinh nghiêm ngặt.

[top]
About the Author


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>